Trẻ nôn ra dịch màu vàng liệu có nguy hiểm?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021
Trẻ nôn ra dịch màu vàng

Hiện tượng trẻ nôn ra dịch màu vàng có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau. Do vậy, bố mẹ nên quan sát thật kỹ và tìm hiểu về màu sắc của dịch do bé nôn ra.

Trẻ nhỏ nôn mửa là điều hết sức bình thường, nhưng khi bé nôn ra dịch có những màu sắc lạ thì lại khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, chẳng hạn như khi trẻ nôn ra dịch màu vàng. Vậy nguyên nhân của việc này do đâu và bạn nên xử lý như thế nào? Bài viết sau, Sức khỏe hiện đại sẽ giải đáp thắc mắc

Trẻ nôn ra dịch màu vàng và xanh

Trẻ nôn ra dịch màu vàng

Trẻ nôn ra dịch vàng hoặc dịch xanh lá có thể là do dịch mật xuất hiện. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo ngại trước hiện tượng này vì đôi khi lý do xuất phát từ việc dạ dày của bé đang trống hay bé bị cúm dạ dày.

Ngoài ra, trẻ nôn ra dịch vàng cũng xuất phát từ nguyên nhân trẻ bị sỏi mật hoặc bị sa ruột, làm cho mật, ruột bị tắc nghẽn. Các hiện tượng này còn đi kèm với các triệu chứng khác biếng ăn, táo bón, đau quặn bụng. Tuy nhiên, bệnh sỏi mật ít khi xảy ra với trẻ nhỏ.

Trẻ nôn ra dịch màu vàng cam

Trẻ nôn ra dịch màu vàng

Bạn sẽ thấy trẻ nôn ra dịch màu vàng cam trong những giờ đầu khi mắc phải những căn bệnh nhẩt định và hiện tượng này sẽ còn duy trì nếu bố mẹ cho bé ăn giữa các cơn nôn, vì vàng cam là màu của thức ăn được tiêu hóa.

Nguyên nhân làm cho trẻ nôn ra dịch màu vàng cam bao gồm:

Ngộ độc thức ăn: Sau khi bé dùng phải thực phẩm nhiễm khuẩn, có thể bị nôn mửa đi cùng là một vài triệu chứng khác gồm tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt.

Viêm dạ dày ruột do virus: Hiện tượng này đến từ việc trẻ tiếp xúc với người đã ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm độc. Các triệu chứng khác gồm sốt nhẹ, đau cơ và đau bụng.

Cảm cúm thường xảy ra một cách bất ngờ, triệu chứng giống như như bị cảm lạnh gồm chảy nước mũi hoặc bị đau họng. Khi cảm cúm tiến triển, có thể bị sốt cao liên tục, mệt mỏi, ớn lạnh và đau đầu.

Bên cạnh đó, con có thể nôn ra dịch vàng cam nếu:

Viêm ruột thừa

Say xe

Hóa trị

Nhiễm trùng tai

Sử dụng một số loại thuốc đặc biệt

Tuy rằng nguyên nhân bé nôn ra dịch vàng có thể vì những bệnh thông thường, nhưng đôi lúc cũng có thể là tình trạng nguy hiểm khi có đi kèm theo triệu chứng dai dẳng và trầm trọng. Vì vậy, nếu bé bị nôn, bạn nên đưa bé đi khám và mang theo một ít dịch nôn để bác sĩ chẩn đoán chính xác nhé.

Bên cạnh đó, khi trẻ vẫn tiếp tục nôn kéo dài hơn 2 ngày, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay.

Vì sao dịch nôn của trẻ có thể thay đổi màu sắc?

Nôn không phải là bệnh mà chỉ là một biểu hiện của triệu chứng nhiều bệnh khác nhau, từ nhiễm trùng cho tới những căn bệnh mạn tính khác. Thông thường thì màu của chất nôn sẽ thay đổi nếu cơ thể bạn thay đổi qua các giai đoạn của bệnh. Ví dụ như nôn do đau dạ dày sẽ có màu xanh hay vàng lúc đầu rồi chuyển thành màu cam.

Nôn chỉ kéo dài trong khoảng hay 2 ngày thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Đây có thể chỉ là phản ứng của cơ thể trước những sự kích thích của ruột hoặc quá trình đào thải những chất độc hại cho cơ thể ra khỏi dạ dày.

Kiểu nôn này thường liên quan tới căn bệnh cấp tính như ngộ độc thực phẩm. Nếu bé bị nôn liên tục và kéo dài nhiều hơn vài tuần hay vài tháng thì sẽ được cân nhắc thành triệu chứng của bệnh mạn tính.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm