Triển vọng tạo ra sữa mẹ trong phòng thí nghiệm

Ngọc Anh , Dùng thuốc nên biết , 10/06/2021

Có rất nhiều bà mẹ khi nuôi con nhỏ, cho dù họ đã rất cố gắng những vẫn không thể sản sinh ra được sữa hoặc sữa không đủ để nuôi con, phải cho con sử dụng sữa công thức để thay thế. Trong khi đó, sữa công thức lại không có đầy đủ các dưỡng chất và các kháng thể cần thiết cho trẻ sơ sinh giống như sữa mẹ. Vì thế, các chuyên gia đã thực hiện việc nghiên cứu chế tạo ra sữa mẹ thực sự mà không cần tới bầu vú.

Tạo ra sữa mẹ từ các tế bào gốc

Tháng 1/2019, Lâm Phượng Hòa, là một nhà nghiên cứu y sinh sáng lập ra công ty TurtleTree Labs, một dự án khởi nghiệp ở Singapore đặt ra mục tiêu chế tạo sữa người trong phòng thí nghiệm. Công ty bắt đầu lấy những tế bào gốc từ sữa của những người hiến tặng rồi bắt đầu nhân đôi chúng nhiều lên trước khi đặt các tế bào gốc này trong dịch sinh trưởng ngay bên trong các lò phản ứng sinh học sợi rỗng. Trong lò phản ứng sinh học đó, các tế bào được biệt hóa thành các tế bào có vú và bắt đầu quá trình tạo ra sữa.

Theo cô Lâm, toàn bộ quy trình này diễn ra trong khoảng 3 tuần, những tế bào có vú có thể hình thành sữa trong khoảng 200 ngày. Xét về mặt kỹ thuật thì việc dùng sữa từ bất cứ loài động vật nào, cũng như từ bất cứ các tế bào gốc nào cũng đều được. Nghiên cứu khoa học trước đó, từ sữa bò mới vắt, TurtleTree Lab đã tạo thành sữa đầy đủ các thành phần giống như sữa bò bằng chính các tế bào gốc. Giờ đây dự án này cũng đang mở rộng cách thức nhưng được thực hiện với sữa người.

Mặc dù nghiên cứu khoa học này đưa ra triển vọng, tuy nhiên cô Lâm cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định thay thế sữa mẹ trong việc nuôi con”. Tức là kể cả khi được cấp phép, sữa này cũng chỉ nên sử dụng trong những trường hợp do rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà người mẹ không thể nuôi con từ bầu sữa của mình…

Sữa mẹ, dịch chất sinh học diệu kỳ

Các nhà nghiên cứu khoa học đã khẳng định: Sữa mẹ là một dịch chất sinh học hỗn hợp diệu kỳ. Sữa mẹ không chỉ chứa hàng trăm loại chất đạm và có khoảng hơn 200 oligosaccharides, nó còn chứa các hormon, chất béo và vi khuẩn có lợi đã hình thành từ những vùng khác nhau trên cơ thể người mẹ, sau đó chuyển hóa vào các tế bào tuyến vú. Đây là những thành phần không thể sao chép trong phòng thí nghiệm và có vai trò rất quan trọng tới sự phát triển của thận, màng nhày tế bào và hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó chúng có thể giữ cho mức chất lỏng và các chất điện giải luôn nhất quán… Sữa mẹ còn có thể được điều chỉnh dựa trên sự di truyền của mẹ và con, môi trường nơi họ sống, điều kiện và địa lý và thậm chí là nhiệt độ trong ngày.

Ông Alan Kelly, một nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm công tác tại Trường Đại học cao đẳng Cork (Ireland) giải thích: Cả sữa công thức và sữa mẹ đều có chứa một loại phân tử, tuy nhiên chất lượng rất khác nhau. Yếu tố khác biệt trong đặc điểm sinh lý là rất đáng kể. Hàm lượng các khoáng chất và hàm lượng chất đạm được tìm thấy trong sữa bò cao hơn nhiều so với sữa mẹ (khoảng 3,5 so với 1%), trong khi lượng thành phần carbohydrate lại rất thấp (khoảng 4,5 so với 7%). Quan trọng nhất là một nhóm carbohydrate phức tạp chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ.

Ngày nay, các nhà  nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng oligosaccharides trong sữa mẹ có một vai trò đặc biệt to lớn trong việc giúp trẻ sơn sinh phát triển, như khả năng phòng chống nhiễm trùng. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có thể điều chỉnh để bắt chước những khác biệt này, tuy nhiên chúng không thể sao chép hoàn toàn được.

Các nhà nghiên cứu khoa học cũng cho biết, ngoài sự khác biệt sinh học, vẫn còn đó một vài những rào cản trước khi sữa phòng thí nghiệm được biến thành hiện thực. Trước nhất, các công ty cần phải tìm cách giữ bình ổn những khía cạnh sản xuất để giúp sữa có giá thành phải chăng. TurtleTree Labs hiện nay vẫn đang tối ưu hóa quy trình tạo sữa ngay trong một lò phản ứng sinh học với dung tích khoảng 5 lít, và hy vọng sẽ mở rộng quy mô từ tuyến tính sang quy mô công nghiệp với từ 1000 lít đến 50.000 lít sữa trong năm 2021.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm