Viêm phần phụ: Dấu hiệu cảnh báo và phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Nhà điều hành , Bệnh lý khác , 08/10/2019

Nếu bạn là một người thích sưu tầm những cây cảnh thuộc họ Thuốc bỏng, lá vừa mềm, vừa mọng nước, vừa giòn lại vừa đàn hồi thì đừng bỏ qua cây trường sinh lá rách nhé!

Bạn có thể trồng nó trong nhà, ngoài ban công, sân vườn…, có thể để trong chậu hay trồng lan ngoài đất đều được. Cây này có kích thước nhỏ nên trông rất xinh xắn, dễ thương (thường cao không quá 60 cm).

Mục lục hiện

Vài nét về cây trường sinh lá rách

Cây trường sinh lá rách có tên khoa học là Kalanchoe laciniata, thuộc họ Thuốc bỏng (1).

Điểm nhấn tạo nên nét riêng của cây này các lá của nó xẻ sâu thành nhiều thùy tròn dài, mép có răng nên trông như sừng hươu vậy. Vì vậy, có nơi gọi nó là cây sừng hươu nhưng nhìn chung, tên phổ biến của cây vẫn là trường sinh lá rách (để tránh nhầm lẫn vì trên thực tế có nhiều cây cảnh khác cũng được gọi là sừng hươu).

Đến thời kỳ trưởng thành, cây ra hoa màu vàng tươi, mọc thành cụm với những tràng hoa có ống. Quả của cây có khá nhiều hạt bên trong.

Hoa cây trường sinh lá rách

Nói chung, nếu muốn trồng làm cảnh thì cây này là một lựa chọn tuyệt vời vì màu xanh mát và hình dáng dễ thương của nó!

Công dụng làm thuốc của cây trường sinh lá rách

Nói về công dụng làm thuốc của cây trường sinh lá rách thì cây này vừa có dược tính lại vừa có độc tính, vì vậy, ta chỉ nên dùng ngoài da. Cụ thể như sau:

Theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền thì toàn cây trường sinh lá rách đều có thể dùng làm thuốc. Cây có vị ngọt nhưng hơi đắng, có tính hàn. Các công dụng chính của cây thường được nhắc đến là giải độc, cầm máu, làm tan ứ đọng và tiêu thũng (2).

Cây trường sinh lá rách

Chính vì vậy, cây thường được dùng làm thuốc trong các trường hợp như:

  • Điều trị mụn nhọt sưng lở: Lấy toàn cây tươi (khoảng 30 g), rửa sạch, cắt nhỏ rồi nấu nước uống trong ngày. Đồng thời, lấy thêm một lượng vừa đủ cây tươi, rửa sạch, giã nát và đắp ngoài da.
  • Điều trị bỏng và bị tổn thương do đòn ngã: Lấy toàn cây tươi rửa sạch, giã nát ra rồi vắt lấy chất dịch chảy ra từ cây (lấy khoảng 30 – 50 ml), hòa với tí rượu trắng rồi uống. Ngoài ra, ta cũng lấy thêm cây tươi (lượng vừa đủ), rửa sạch rồi cũng giã nát, sau đó cho thêm chút rượu vào, trộn đều và đắp lên chỗ bị tổn thương.

Lưu ý: Để điều trị các trường hợp trên, ta có thể dùng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc đắp ngoài da (hoặc kết hợp cả hai như vừa trình bày ở trên). Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu hiện đại thì cây này có độc tính cần được nghiên cứu thêm. Vì vậy, khi dùng làm thuốc, bạn chỉ nên dùng ngoài da (2).

Tham khảo: Sống đời (cây lá bỏng), từ tên gọi đến nhiều công dụng quý

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại

  • Về độc tính: Theo tạp chí EXCLI Journal Experimental and Clinical Sciences, kết quả nghiên cứu và thí nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất aqua-methanolic và n-hexan từ cây trường sinh lá rách có khả năng gây đột biến và gây độc tế bào. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đề nghị nên tìm hiểu thêm về độc tính của loài cây này khi dùng làm thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng con người. Mặt khác, bài nghiên cứu trên tạp chí trên cũng nhắc đến một kết quả nghiên cứu khác về độc tính của cây trường sinh lá rách, cụ thể như sau: mặc dù loài cây này vẫn có một số lợi ích nhất định nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy một số hoạt chất có trong cây có thể gây ra ung thư và quái thai (3).
  • Về tác dụng: Theo tạp chí Revista Bresileira de Farmacognosia, cây trường sinh lá rách từ lâu đã được dân gian dùng như một chất chống viêm ngoài da. Nhìn chung, đây là loài có ý nghĩa nhất định đối với y học nhưng cần được nghiên cứu thêm về dược tính và độc tính của nó (4).
Nguồn tham khảo
  1. Kalanchoe laciniata, https://vi.wikipedia.org/wiki/Kalanchoe_laciniata, ngày truy cập: 25/ 12/ 2020.
  2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 1099.
  3. Genotoxic and cytotoxic potential of whole plant extracts of Kalanchoe laciniata by Ames and MTT assay, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5491922/, ngày truy cập: 25/ 12/ 2020.
  4. Kalanchoe laciniata and Bryophyllum pinnatum: an updated review about ethnopharmacology, phytochemistry, pharmacology and toxicology, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0102695X18305040, ngày truy cập: 25/ 12/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gọi: 0978.784411 MUA THUỐC

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyển

Gửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi <---> Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

Nguồn: https://caythuoc.org/truong-sinh-la-rach-cac-bai-thuoc-ngoai-da-va-doc-tinh-can-luu-y.html

Xem thêm:
Bệnh tổ đỉa kiêng ăn gì? Nên ăn gì nhanh khỏi? Lời khuyên của chuyên gia Tốp 7 bệnh ung thư hình thành do chế độ dinh dưỡng Cách nấu nước nấm lim xanh và cách uống nấm lim xanh như thế nào

Tin cùng chuyên mục