Mua bán dây thìa canh tại Bạc Liêu

Nhà điều hành , Cây xạ đen , 15/05/2016

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng. Nếu không được khắc phục kịp thời, tình trạng xoắn nang có thể gây hoại tử buồng trứng, nhiễm trùng phúc mạc, mất khả năng mang thai và tử vong. 

U nang buồng trứng xoắn là gì? Có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xoắn là gì?

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng của bệnh u nang buồng trứng. U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng xuất hiện các khối u dạng nang (u chứa dịch ở bên trong). Tình trạng xoắn nang có thể xảy ra cấp tính hoặc bán cấp, thường gặp nhất ở những bệnh nhân chậm trễ trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh.

Thông thường, dạng u nang có cuống dài và kích thước từ 8 – 10cm có nguy cơ xoắn cao hơn so với những dạng u nang không cuống.

Dấu hiệu nhận biết xoắn u nang buồng trứng

U nang buồng trứng hiếm khi gây ra các triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Tuy nhiên khi xuất hiện biến chứng (xoắn nang, vỡ nang, chảy máu), bạn có thể nhận thấy các biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Triệu chứng của xoắn u nang buồng trứng còn phụ thuộc vào tình trạng xoắn cấp hay bán cấp.

– Dấu hiệu nhận biết xoắn nang cấp tính:

 • Đau bụng đột ngột và dữ dội
 • Huyết áp không ổn định
 • Ngất xỉu
 • Buồn nôn
 • Vã mồ hôi
 • Mặt tái xanh
 • Hoảng hốt
 • Ấn vào bụng dưới nhận thấy cơn đau tăng lên đột ngột
 • Mặt tái xanh
 • Nôn mửa

– Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng xoắn bán cấp:

Xoắn u nang cấp thường gây đau bụng âm ỉ, tiểu tiện nhiều lần, tiểu khó, táo bón, phù chi dưới,…
 • Đau vùng bụng dưới âm ỉ
 • Tiểu khó
 • Tiểu rắt
 • Bí trung đại tiện
 • Táo bón do khối u chèn ép trực tràng
 • Phù chi dưới do khối u chèn ép tĩnh mạch

Một số trường hợp bị u nang buồng trứng xoắn bán cấp có thể tự tháo xoắn nhưng có khả năng tái phát nhiều lần. Trong khi đó, u xoắn u nang cấp tính thường có mức độ xoắn dữ dội và hầu như không trở về được vị trí ban đầu.

Nguyên nhân gây xoắn u nang buồng trứng

Xoắn u nang buồng trứng thường xảy ra ở những khối u có trọng lượng vừa phải, kích thước từ 8 – 10cm và có cuống dài. Tuy nhiên hiện tượng xoắn cũng có thể xảy ra với những khối u không cuống do một số yếu tố kích thích.

Các nguyên nhân gây xoắn u nang buồng trứng, bao gồm:

 • Không tiến hành thăm khám và điều trị u nang khiến khối u gia tăng kích thước và có xu hướng xoắn lại. Các dạng u dễ gặp phải biến chứng xoắn, bao gồm u nang nước buồng trứng, u nang nhầy,…
 • Phụ nữ bị u nang buồng trứng có thói quen vận động nhiều khiến khối u di chuyển liên tục và có xu hướng xoắn lại.
 • Tử cung bị kéo giãn sau quá trình sinh nở khiến khối u dễ dàng di chuyển và có nguy cơ xoắn cao hơn bình thường.
 • Do tính chất của dạng u nang (cuống dài, không bám dính với các tổ chức xu
  ng quanh và bề mặt trơn nhẵn).

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng. Với những trường hợp xoắn bán cấp, u nang có thể tự tháo xoắn và trở về vị trí ban đầu.

Tuy nhiên hầu hết các trường hợp xoắn u nang đều phải can thiệp ngoại khoa trong thời gian sớm nhất. Nếu không kịp thời khắc phục, xoắn nang có thể dẫn đến biến chứng hoại tử buồng trứng do mạch máu bị xoắn lại và gây gián đoạn quá trình nuôi dưỡng. Ngoài ra xoắn u nang kéo dài còn có thể gây vỡ nang, tăng nguy cơ nhiễm trùng phúc mạc và tử vong.

Xoắn u nang xảy ra trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non

Trong trường hợp xoắn u nang buồng trứng xảy ra ở sản phụ, bác sĩ cần phải can thiệp mổ lấy khối u trong thời gian sớm nhất để tránh nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Nếu biến chứng này xảy ra khi mang thai, nguy cơ sinh non và sảy thai thường rất cao.

U nang buồng trứng xoắn có mang thai được không?

Nếu được điều trị kịp thời, xoắn u nang buồng trứng sẽ được khắc phục mà không để lại biến chứng nguy hiểm hay ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên nếu chậm trễ trong việc phát hiện, xoắn nang có thể gây vỡ nang, hoại tử buồng trứng và nhiễm trùng phúc mạc.

Trong trường hợp buồng trứng bị hoại tử, bác sĩ buộc phải cắt bỏ nhằm đảo bảo tính mạng cho bệnh nhân. Nếu còn 1 bên buồng trứng, nữ giới vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ thụ thai thường thấp hơn so với bình thường.

Tuy nhiên với những trường hợp hoại tử nặng, bác sĩ có thể cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm lây lan. Cắt bỏ buồng trứng đồng nghĩa với việc mất kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Do đó ngay khi nhận thấy các triệu chứng của xoắn u nang buồng trứng, bạn nên thăm khám trong thời gian sớm nhất nhằm giảm thiểu biến chứng và bảo toàn khả năng sinh sản.

Điều trị u nang buồng trứng xoắn

Điều trị ưu tiên đối với u nang buồng trứng xoắn là can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên kỹ thuật ngoại khoa được áp dụng còn phụ thuộc vào tình trạng của từng trường hợp cụ thể.

Với trường hợp xoắn u nang, cần tiến hành phẫu thuật trong thời gian sớm nhất

Các thủ thuật ngoại khoa được áp dụng đối với trường hợp xoắn u nang buồng trứng, bao gồm:

 • Cắt bỏ u: Đối với những trường hợp xoắn u nang như chưa vỡ, bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi để bóc tách u ra khỏi buồng trứng.
 • Tháo xoắn buồng trứng: Nếu xoắn u nang gây xoắn buồng trứng, cần tiến hành tháo xoắn nhằm phục hồi mạch máu nuôi dưỡng và phòng ngừa hoại tử buồng trứng.
 • Cắt bỏ u và buồng trứng: Nếu nhận thấy một phần buồng trứng bị hoại tử, bác sĩ cần bóc tách khối u và cắt bỏ một phần buồng trứng nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và bảo toàn chức năng của buồng trứng còn lại.
 • Mổ cấp cứu khi có biến chứng viêm phúc mạc: Với những trường hợp vỡ nang dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc, bác sĩ cần phải mổ cấp cứu để loại bỏ u nang và làm sạch ổ mủ trong bụng. Ngoài ra phẫu thuật này cần kết hợp với việc sử dụng kháng sinh liều cao để ngăn chặn nhiễm trùng huyết.

Thông thường xoắn u nang buồng trứng thường có đáp ứng tốt sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên với những trường hợp đã có biến chứng lên ổ bụng, phẫu thuật thường dễ phát sinh các rủi ro hậu phẫu (tắc ruột, dính ruột, nhiễm khuẩn ruột) và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Phòng ngừa u nang buồng trứng xoắn

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy, bạn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

u nang buồng trứng xoắn là gì
Thăm khám phụ khoa định kỳ giúp bạn phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn và điều trị kịp thời
 • U nang buồng trứng hiếm khi phát sinh triệu chứng lâm sàng. Do đó nữ giới trên 18 tuổi nên khám phụ khoa 1 lần/ năm để kịp thời phát hiện bệnh lý tiềm ẩn.
 • Với những trường hợp đã được chẩn đoán u nang buồng trứng, cần tích cực trong quá trình điều trị nhằm kiểm soát tiến triển và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
 • Những trường hợp đã mổ u nang buồng trứng (đặc biệt là u thực thể), cần tái khám thường xuyên để kịp thời phát hiện u tái phát.
 • Sau khi điều trị, nên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý nhằm giảm nguy cơ bệnh tái phát.
 • Điều hòa hormone trong cơ thể bằng cách tăng cường các hoạt động thể chất và duy trì cân nặng vừa phải.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ Sản phụ khoa để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Nguồn: https://www.thuocdantoc.org/u-nang-buong-trung-xoan.html

Xem thêm:
Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng mật ong vô cùng đơn giản Điểm danh các loại rượu tăng cường sinh lực phái mạnh Liều lượng dùng nấm lim xanh với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả

Tin cùng chuyên mục