Uống vitamin C quá liều khiến trẻ bị chảy máu cam

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 11/06/2021
Uống vitamin C quá liều

Có một ngịch lý rằng nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C, nguy cơ bị chảy máu cam là rất lớn, nhưng nếu uống vitamin C quá liều để chữa thì lại gây ra tác dụng phụ là chảy máu cam.

Chảy máu cam có nên uống cung cấp thêm vitamin C? Vitamin C là vi chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng của bé và phòng ngừa các căn bệnh như chảy máu mũi. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi cho con uống bổ sung vitamin C để hạn chế các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mối liên hệ giữa tình trạng chảy máu cam và tình trạng thiếu hụt vitamin C

Uống vitamin C quá liều

Vitamin C có nhiệm vụ quan trọng trong sự tăng sinh bình thường lượng collagen, yếu tố hỗ trợ cho những mô và sợi tế bào kết nối với nhau trong cơ thể. Collagen có mặt ở dưới da và trong các mạch máu. Thiếu hụt vitamin C sẽ khiến bị suy yếu những mạch máu và dẫn đến tình trạng giãn mao mạch.

Mao mạch, mạch máu bị yếu và rất dễ bị tổn thương có liên quan nhiều đến lượng collagen khỏe mạnh để phòng ngừa vỡ mạch máu và chảy máu ở mũi. Thiếu hụt lượng vitamin C nghiêm trọng thường dẫn đến tình trạng chảy máu mũi hoặc chảy máu răng. Hiện tượng này ở trẻ thường gặp hơn vì trẻ rất kén ăn rau quả và trái cây.

Do vậy, để phòng ngừa chảy máu cam ở bé, bạn nên cung cấp đầy đủ vitamin C cho bé theo lượng khuyến cáo như sau:

Đối với trẻ từ 0 – 1 tuổi: đây là thời kỳ mà trẻ chỉ cần lượng vitamin C có trong sữa mẹ.

Đối với 1 – 3 tuổi: 15 – 400 mg/ngày

Đối với từ 4 – 8 tuổi: 25 – 650 mg/ngày

Đối với từ 9 – 13 tuổi: 45 – 1.200 mg/ngày

Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: tối đa 75 mg/ngày.

Nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên cho bé tới từ những loại rau quả và trái cây như ớt chuông, bưởi, cam, quýt, chanh dây, dâu tây, bông cải xanh…

Hệ quả nếu bé bị chảy máu cam uống vitamin C quá liều

Sử dụng vitamin C quá liều, thường là nhiều hơn 2.000 mg/ngày có thể gây ra hiện tượng ngộ độc tức thời với những biểu hiện như tiêu chảy, đau đầu. Sử dụng quá liều trong thời gian dài có thể gây ra sạn thận.Khi bạn ngưng không cho bé dùng vitamin C nữa, cơ thể bị thiếu hụt đột ngột và dễ gặp phải bệnh scurvy (dân gian còn gọi là vết ma cắn) làm cho trẻ có triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, cơ thể có thể có những vết thâm tím, chảy máu cam, sụt cân.

Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh. Bạn đừng quên cung cấp được đầy đủ những loại vitamin và khoáng chất cho trẻ trong thời tiết nắng nóng, hanh khô này để hạn chế tình trạng chảy máu cam nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm