Vì sao những người bị đau thần kinh tọa nên bắt đầu vật lý trị liệu sớm?

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

 

Một nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Y của Đại học Utah, ở Thành phố Salt Lake cho thấy, những người bị triệu chứng đau lưng do đau thần kinh tọa nên bắt đầu sớm quá trình vật lý trị liệu (PT).

Đau thần kinh tọa là những cơn đau lan tỏa dọc theo dây thần kinh tọa, các cơn đau này chạy từ lưng dưới, qua phần hông và xuống mặt sau của chân. Đây là hậu quả của hiện tượng đĩa đệm cột sống bị phồng lên, sau đó chèn ép dây thần kinh. Nhà vật lý trị liệu nổi tiếng Julie Fritz tại Trường Đại học Y tế của Đại học Utah, ở Thành phố Salt Lake cho biết, với những người bị chứng đau thần kinh tọa nên cố gắng đảm bảo và duy trì vận động.

Nhóm nghiên cứu của Julie Fritz đã tiến hành xem xét liệu bắt đầu áp dụng vật lý trị liệu sớm sau khi được chẩn đoán hội chứng đau thần kinh tọa có thể làm gia tăng tốc độ hồi phục hay không. Nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 220 người bệnh từ 18 đến 60 tuổi bị hội chứng đau thần kinh tọa dưới 3 tháng. Một nửa người bệnh được chỉ định ngẫu nhiên vào 4 tuần sử dụng vật lý trị liệu như các bài tập thể dục, trị liệu bằng tay và những bài tập cá nhân khác tại nhà. Số người bệnh còn lại chỉ được chăm sóc thông thường. Sau khoảng 6 tháng, cả hai nhóm đều cho thấy có sự cải thiện đáng kể trong các hoạt động hàng ngày như ngồi, đi bộ và nâng đồ vật. Tuy nhiên sự cải thiện ở nhóm sử dụng vật lý trị liệu là lớn hơn.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho biết, trên thực tế, ngay cả khi bệnh nhân muốn áp dụng vật lý trị liệu nhưng vẫn có thể có những trở ngại. Không phải đối tượng nào cũng có thời gian thích hợp với liệu trình điều trị và phạm vi bảo hiểm cũng không giống nhau.Thậm chí, việc xác định khi nào bắt đầu thực hiện vật lý trị liệu cũng rất khó.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng không có bất cứ một liệu pháp phù hợp cho tất cả các bệnh về đau thần kinh tọa, tuy nhiên phát hiện mới này đã cho thấy những giá trị của việc duy trì các hoạt động thể chất một cách có kiểm soát. Đồng thời, việc sớm thực hiện vật lý trị liệu sẽ giúp giảm đáng kể thời gian điều trị bệnh.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm