Việt Nam lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi u Lymphoma Burkitt tái phát

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 14/09/2021

SKHĐ – Những bác sĩ BV Trung ương Huế vừa tiến hành thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc cho một bệnh nhi có u hạch Lymphoma Burkitt tái phát. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiến hành thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc với bệnh lý này.

Cháu Nguyễn Xuân B., 7 tuổi, tới từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, khởi bệnh với các biểu hiện sốt tái diễn kèm đau bụng thường xuyên. Chụp CT scan ổ bụng phát hiện ra một khối u lớn ở ruột. Sau đó, cháu đã được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhi đang có u hạch Lymphoma Burkitt và được điều trị trong BV Nhi Đồng 2 theo phác đồ. Sau khi đã hoàn tất điều trị được một tháng, cháu đã không may tái phát bệnh trở lại.

Để kéo dài được sự sống cho bé, cần phải thực hiện việc điều trị hóa chất liều cao kèm theo ghép tủy tự thân. Do đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho bé theo như phác đồ tái phát và gửi tới Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành ghép tủy.

Bệnh nhi nhập BV TW Huế trong giai đoạn dịch COVID-19 đang hoành hành ở Việt Nam nói chung và rải rác tại những tỉnh miền Trung nói riêng. Việc tiến hành ca ghép tế bào gốc giữa mùa dịch sẽ mắc phải nhiều khó khăn hơn, nhưng cùng hy vọng kéo dài sự sống cho cháu, bệnh viện vẫn đang quyết tâm thực hiện.

Bé B. là bệnh nhi Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên tại Việt Nam được tiến hành ghép tế bào gốc thành công. Ảnh: BVCC

Tại thời điểm cấp bách, Ban Giám đốc bệnh viện đã nhanh chóng thực hiện hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để đưa ra các kế hoạch điều trị cho bệnh nhân với những bước cụ thể: Thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo đúng phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo, và sau đó thực hiện việc ghép tủy.

Mặt khác, tiến hành ghép tủy trong mùa dịch COVID-19 cũng gặp phải các khó khăn về tìm nguồn máu hỗ trợ; có các thời điểm thiếu nguồn máu, đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện đã tình nguyện hiến máu nhằm đảm bảo thành công cho ca ghép.

Hôm nay là ngày thứ 14 sau ca ghép, những dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi chính thức đã được xuất viện, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại nhà và tái khám theo đúng lịch hẹn.

Gia đình bệnh nhi đã vô cùng vui mừng, cám ơn đến Ban Giám đốc bệnh viện cùng với đội ngũ y bác sĩ BV TW Huế đã hết lòng, tận tâm, tận lực điều trị cho cháu.

Thực hiện từ năm 2019, việc tiến hành ca ghép tế bào gốc ở BV TW Huế diễn ra một cách thuận lợi, bởi đây là kỹ thuật hội tụ rất nhiều các chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị.

Bệnh nhi được ra viện trong niềm vui của gia đình và những y bác sĩ BV TW Huế. Ảnh: BVCC

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để đưa ra những kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân vô cùng bài bản, thuận lợi nhất. Cùng với đó là sự theo dõi cũng như chăm sóc chu đáo của đội ngũ các y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, với sự phát triển của xạ trị nhi, những trẻ em sau ghép đều được thực hiện xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Cho tới nay BV TW Huế đã tiến hành dược 13 ca ghép thành công. Có các bệnh lý như Burkitt Lymphoma tái phát, u nguyên bào võng mạc di căn, là các ca ghép đầu tiên của Việt Nam được tiến hành trong BV TW Huế.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành được tới  20-40% cho những bệnh nhi bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho những trẻ mắc u nguyên bào võng mạc di căn.

Hiện tại bệnh viện cũng đang điều trị cho tổng 11 bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Sau ca ghép, các bé được tiến hành xạ trị và uống thuốc. Đến nay, các bé đã tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên thực hiện bởi đội ngũ các y bác sĩ trong bệnh viện.

Trong giai đoạn cả nước đang gồng mình chống dịch, BV TW Huế vẫn luôn thực hiện song song với hai mục tiêu kép: Phòng chống dịch COVID và phát triển về mặt chuyên môn, không ngừng tổ chức nhiều kỹ thuật cao, trong đó ghép tế bào gốc tạo máu cho các bệnh nhi là một trong các kỹ thuật mũi nhọn đang được tiến hành.

Thành công với ca ghép tủy Burkitt Lymphoma tái phát không những là niềm vui đối với gia đình bệnh nhân, mà cũng là niềm vui to lớn, là bước ngoặc của BV TW Huế. Bởi ghép tế bào gốc ở trẻ em mới được tiến hành trong thời gian ngắn, nhưng đã được thực hiện trên nhiều mặt bệnh khác nhau.

Hiện tại, BV TW Huế vẫn đang không ngừng tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tiếp theo. Trong tương lai, ngoài ghép tủy tự thân, Bệnh viện sẽ thực hiện thêm ghép tủy đồng loại để mang lại sự sống cho các bệnh nhi.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm