Xà phòng castile: Những lợi ích kì diệu khiến bạn bất ngờ

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Xà phòng castile hay cũng sẽ còn gọi là xà phòng thực vật. Đây là loại xà phòng mà có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Nó cũng sẽ hoạt động tự nhiên và không gây độc hại. Ngoài ra cũng rất dễ phân hủy.

Ứng dụng tạo nên sự khác biệt của xà phòng castile

Xà phòng castile thường sẽ tồn tại dưới dạng thanh, khối hoặc là dạng lỏng. Nó cũng rất có thể được chế biến từ tinh dầu thực vật nguyên chất. Khi này, bạn cũng sẽ cần pha loãng xà phòng trước khi mà sử dụng và nên dùng hết trong khoảng 1 đến 2 tuần.

Làm sạch vết thương

Xà phòng castile cũng sẽ có khả năng làm sạch vết thương nhỏ. Để được sử dụng, bạn cũng sẽ có thể dùng 2 muỗng cà phê xà phòng hòa với 2 cốc nước lọc. Điều này là để tạo ra dung dịch rửa vết thương.

Một nghiên cứu ở trên động vật sẽ được thực hiện năm 1999 cho thấy xà phòng castile sẽ có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương. Ngoài ra là sẽ giảm tỷ lệ biến chứng vết thương. Nó cũng sẽ có tác dụng tương tự với dung dịch muối và benzalkonium clorua.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ năm 2015 cũng đã cho thấy dung dịch muối hoạt động tốt hơn xà phòng thực vật ở trong việc làm sạch vết thương hở do bởi gãy xương. Nghiên cứu này cũng đã theo dõi 2.500 người ở trong một năm và phát hiện rằng những người dùng xà phòng castile trước khi mà bắt đầu phẫu thuật có khả năng phải phẫu thuật lần thứ hai cao hơn 32% những người mà sử dụng nước muối.

Khử mùi

Xà phòng castile cũng sẽ có thể được dùng để làm chất khử mùi tự nhiên. Bạn trộn nửa muỗng cà phê xà phòng với một muỗng cà phê muối rồi sẽ cho dung dịch vào một chai xịt nhỏ. Sau cùng, xịt dung dịch này vào khu vực cơ thể cũng sẽ cần khử mùi.

Rửa chén

Để được tận dụng công dụng này của xà phòng castile. Bạn hãy nên hòa dung dịch xà phòng với nước theo tỷ lệ 1:10 . Mục đích là để tạo thành nước rửa chén an toàn cho da tay.

Lau chùi cửa kính

Hãy nên giúp mặt kính ở cửa sổ hoặc là cửa chính ở trong nhà bạn tươi sáng hơn bằng cách lau chùi cửa với xà phòng castile.

Để sử dụng, bạn hãy nên pha 1 muỗng canh xà phòng với 1 lít nước. Cho những hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên mặt kính. Sau cùng, lau sạch lại bằng nước và lau khô bằng giấy báo.

Dầu gội đầu

Nếu như muốn gội đầu bằng xà phòng castile, bạn hãy nên chuẩn bị trước dung dịch gồm 1 muỗng cà phê xà phòng và 1 cốc nước. Sau cùng, bạn dùng dung dịch này gội đầu như là dầu gội bình thường. Đơn giản hơn nữa, bạn cũng sẽ có thể lấy một lượng nhỏ xà phòng (không pha loãng) rồi bôi vào tóc ướt.

Sữa rửa mặt

Thành phần hoạt tính của xà phòng castile sẽ rất dịu nhẹ. Vì vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó như là sữa rửa mặt thông thường. Nó cũng sẽ có đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa mụn trứng cá ở trên da mặt. Bạn hãy nên xoa một vài giọt xà phòng ở trong lòng bàn tay rồi massage mặt nhẹ nhàng với nước sạch.

Sữa tắm từ xà phòng castile

Khi mà đi tắm, bạn nên dùng một lượng nhỏ xà phòng thực vật cho vào tay rồi xoa đều lên toàn bộ của cơ thể. Tiếp đó, bạn nên dùng khăn hoặc là xơ mướp chà nhẹ nhàng vào da để nhằm tẩy tế bào chết.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm