Yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Một số những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tiến triển bệnh Alzheimer gồm có: Giảm hoạt động tinh thần, hội chứng trầm cảm, béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp…

Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ khá phổ biến ở những người cao tuổi. Theo Hiệp hội Alzheimer, hiện nay có khoảng hơn 5 triệu người Mỹ trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên mắc phải căn bệnh này và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp khoảng 3 lần vào năm 2050.

Một nghiên cứu khoa học mới của các nhà khoa học tại Trung Quốc cho thấy, một vài những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến sự tiến triển bệnh Alzheimer bao gồm: Giảm hoạt động tinh thần, hội chứng trầm cảm, béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp cao…

Sau khi tiến hành xem xét gần 400 nghiên cứu khoa học khác nhau, nhóm nghiên cứu của TA Jin-Tai Yu tại Trường Đại học Fudan ở Thượng Hải đã tập trung vào những yếu tố nguy cơ này, đưa ra một số hướng dẫn trong thực hành lâm sàng để phòng ngừa bệnh Alzheimer. Có gần 2/3 trong số đó nhắm đến những yếu tố nguy cơ như bệnh huyết áp cao, tăng mức cholesterol và lối sống hàng ngày.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, để phòng ngừa bệnh Alzheimer, tham gia càng sớm và thực hiện càng nhiều các hoạt động kích thích tinh thần như đọc sách; thực hiện nhuengx biện pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, kiểm soát tình trạng stress, hội chứng trầm cảm, chấn thương đầu và bệnh huyết áp cao trong độ tuổi trung niên.

Ngoài ra, cần thường xuyên tập luyện thể dục; ngủ đủ giấc; duy trì trọng lượng cơ thể ở ngưỡng cho phép, duy trì sức khỏe tim tốt; không hút thuốc lá và bổ sung đầy đủ thành phần vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm